Home » Cách nhận biết các loại Cua biển
Today: 2023-02-04 06:17:45

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Cách nhận biết các loại Cua biển

(Ngày đăng: 18/07/2021)
           
So với các loại hải sản khác thì cua được nhiều người yêu thích hơn cả. Bởi chúng không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn. Tuy nhiên, cua biển có rất nhiều loại khác nhau nên không phải ai cũng biết cách nhận biết các loại cua biển.

Cua biển không chỉ có được hương vị thơm ngon, dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn mà trong thành phần cua còn chứa rất nhiều axit omega 3, các loại vitamin và khoáng chất.

Tuy nhiên, cua biển có rất nhiều loại khác nhau nên không phải ai cũng sẽ biết cách phân biệt các loại cua biển. Cùng Cua Ghẹ Xanh tìm hiểu những kiến thức hữu ích từ các cách nhận biết các loại Cua biển.

Cua biển có các loại:

Cua huỳnh đế

Đây là loài cua thường sinh trưởng và phát triển ở những vùng biển ôn đới hay vùng Đông Nam Thái Bình Dương. Cua huỳnh đế có mai hình vuông, thân hình khum tròn trông như con bọ. Đầu cua có màu đỏ hồng và có hơi cúi xuống. Thịt cua huỳnh đế khi chín có màu trắng nõn, thơm ngon và vô cùng giàu đạm.

Ở Việt Nam, cua huỳnh đế thường xuất hiện nhiều ở nhiều vùng biển như: Sa Huỳnh – Quảng Ngãi, Cam Ranh – Khánh Hòa, Quy Nhơn – Bình Định,… Đây là một trong những loài hải sản mang đến giá trị kinh tế cao cho nước ta ngay hiện nay.

Cách nhận biết các loại Cua biểnCua thịt

Cua thịt là loại cua biển có nhiều thịt ở trong càng, thân và các chân. Đồng thời thịt cua rất chắc, dai giòn. Cua thịt thường không phân biệt cua cái hay cua đực. Để nhận biết loài cua này, bạn chỉ cần nhìn vào yếm cua. Nếu yếm có hình tam giác thì đó chính là loại cua thịt.

Cua Alaska

Ở nước ta hiện nay thì cua Alaska bán trên thị trường là loại được nhập khẩu từ những nước trên thế giới về. Đây là loài cua có xuất xứ từ các vùng biển Bắc Mỹ ở độ sâu từ 200 – 400m.

Cua có kích thước lớn hơn rất nhiều so với những loại cua biển khác. Thân cua khum tròn trông gần giống như con rùa hoặc con bọ khổng lồ. Phần đầu cua có nhiều lông, dài và hơi chúi xuống dưới.

Thịt cua có có hương vị đặc biệt, vô cùng béo ngậy, thịt cua thơm ngon, gạch chắc. Vậy nên, dù có giá cả đắt đỏ những cua Alaska vẫn được nhiều người ưa chuộng và săn lùng để mua.

Cua gạch

Đây là một tên gọi chung dành cho những con cua cái trưởng thành và đến giai đoạn sinh sản. Lúc này bên trong mai cua sẽ chứa rất nhiều gạch cua màu son đỏ. Cua gạch có đặc điểm dễ nhận biết đó chính là yếm cua có màu vàng nâu và ở xung quanh có nhiều lông tơ nhỏ.

Cua Tasmania

Tasmania là một loài cua có xuất xứ từ các vùng biển thuộc Úc. Đây là loài cua có thân hình tương tự như loài cua biển của Việt Nam. Tuy nhiên, kích thước của chúng lớn hơn cua nước ta từ 10 – 20 lần. Thậm chí có những con cua đã trưởng thành còn có trọng lượng lên tới 10kg.

Cua lông Hong Kong

Cua lông Hong Kong là một trong những loại cua biển đắt và ngon nhất trên thế giới ngay hiện nay. So với các loài cua khác, cua Lông có kích thước nhỏ hơn nhiều, mỗi con chỉ nặng khoảng 150 – 200g và được bao phủ bởi một lớp lông xù xì bên ngoài.

Thịt cua khi hấp chín chắc nịch, ngọt thanh tự nhiên và có màu trắng mịn. Còn phần gạch cua béo ngậy nhưng không gây ngấy cho người bạn.

Liên hệ/zalo: 0937 912 218 (Ms. Linh) hoặc email: cuaghexanh@gmail.com để mua đặt hàng Cua biển ngon nhất.

Bạn có thể quan tâm