Home » Phân loại cua Cà Mau
Today: 2023-03-24 10:58:33

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Phân loại cua Cà Mau

(Ngày đăng: 21/07/2021)
           
Cua biển Cà Mau là một loại thực phẩm tươi sống, hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, giàu omega 3, axit béo, DHA, món ăn bổ dưỡng cho cả người lớn và trẻ em.

Cua Cà Mau có nhiều loại khác nhau đa số người mua cũng không thể phân biệt được. Vì vậy Cua Ghẹ Xanh sẽ hướng dẫn người mua cách phân loại cua Cà Mau như sau:

1. Cua thịt Cà Mau: Gồm có cua Y, cua yếm vuông, cua xô.

Cua Y: Yếm cua có hình tam giác, cạnh đáy tam giác nhỏ, càng to. Muốn biết cua cứng hay mềm bạn lấy ngón tay cái ấn nhẹ vào nốt thứ 3 trong 5 nốt bụng cua (nằm hai bên yếm) nếu thấy cứng không bị nhúng tay là đạt. Còn nếu mềm thì cua mới lột thường ít người bán, người nuôi sẽ thả đến khi cua đạt chuẩn mới bắt lên bán.

Phân loại cua Y: Phân loại cua cà Mau, cua ghẹ xanh

Cua Y nhất: Mỗi con đạt độ thịt cao 90% trở lên, lượng cua này tương đối hiếm.

Cua Y tứ: Khoảng 4 con 1kg.

Cua Y 3: Khoảng 3 con 1 kg.

Cua Y 5: Khoảng 2 con 1 Kg.

Cua Y 7: 1 con từ 700 gram trở lên.

Cua yếm vuông: Cua sau khi lột sẽ thành cua cái.

Cân nặng khoảng 200 gram, loại cua này không lớn quá 350 gram.

Yếm giống như hình vuông, gạch cua màu vàng, thơm béo dễ chịu.

Cua xô: Là các loại cua Y gãy còn một càng, cua Y mềm,  cua yếm vuông một càng, cua cái ốp một càng, cua gạch son gãy một càng.

2. Cua gạch Cà Mau:

Cua gạch son: Là loại cua yếm vuông sau khi lột sẽ biến thành cua cái, trong thời gian này nếu được giao phối sẽ từ từ xuất hiện gạch trong khoang bụng, từ ít tới nhiều.

Cua ốp: Cua cái không được giao phối không lên gạch là "cua cái ốp" chất lượng thịt vẫn ngon nhưng không ngọt bằng cua Y, trọng lượng khoảng 300 - 500 gram.

Cách phân biệt cua gạch: Dùng ngón tay hay mũi dao để mở khe nối giữa khoang bụng và mu cua (phần nằm sau lưng cua) có hai hình tam giác nhỏ xíu, nếu là màu cam đầy đặn thì đó là cua gạch son thương phẩm. Còn nếu chỉ một bên màu cam còn bên kia còn màu tối thì cua chỉ mới lên gạch nửa bên mu thôi. Cua gạch quan trọng là gạch nhiều hay ít.

3. Cua cốm Cà Mau (còn gọi là cua 2 da): Là loại cua ngon nhất nhưng rất hiếm. Cua cốm là những con cua y, cua yếm vuông, cua gạch son chuẩn bị lột xác, trên mu cua sẽ xuất hiện một hai đốm nhỏ thường là màu cam, xám.

Cua cốm luộc hay nướng khi bóc vỏ sẽ lộ ra lớp bên trong, thịt ngon ngọt, gạch đầy. 

Liên hệ/zalo: 0937 921 218 (chị Linh) hoặc email: cuaghexanh@gmail.com để đặt hàng. 

Bạn có thể quan tâm